7 ผักผลไม้ ที่มีวิตามินสูง จะมีอะไรบ้าง

ผลไม้

7 ผักผลไม้ ที่มีวิตามินสูง จะมีอะไรบ้าง

       1. ผักปวยเล้ง

7 ผักผลไม้ ที่มีวิตามินสูง ที่อยากจะแนะนำ 1.ผักปวยเล้ง ผักชนิดนี้อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ อย่างเช่น เหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม และยังมีกรดโฟลิกที่เป็นส่วนประกอบที่จำเป็น ในการสร้างสารซีโรโทนินอีกด้วย ในระบบเซลล์ประสาท ซึ่งทำทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับได้สนิท เชื่อมั้ยว่าผักปวยเล้ง จะมีวิตามินซี 120 มิลลิกรัม/ผักปวยเล้ง 100กรัม รู้แบบนี้แล้วคงต้องซื้อมาทานแล้วแหละ

         2. ใบมะรุม

ผักบ้านเรานั้นคนเป็นจำนวนมาก ได้นำผักมาทำอาหารการกิน โดยทุกส่วนของต้นมะรุมสามารถกินได้ ใบของมะรุมมีฤทธิ์เป็นยาระบายที่ดีได้เหมือนกัน ลดไข้ ช่วยให้นอนหลับสบายอีกด้วย ป้องกันแผลในกระเพราอาหารได้อย่างดี และช่วยต้านอนุมูลอิสระ ใบมัรุม 100กรัม มีวิตามินซี 141มิลลิกรัม

          3. ผักคะน้า

ผักคะน้าสามารถกินได้หมดเลย กินได้ตั้งแต่ต้นที่ยังมีขนาดเล็กและดอกของมันก็กินได้เช่นกัน กับคุณสมบัติที่ช่วยต้านการเกิดมะเร็งได้ดี เพราะมีสารที่ช่วยรักษามะเร็งในตัวผัก ช่วยให้เซลล์ทำงานได้ดีและกำจัดสารพิษในร่างกาย ผักชนิดนี้สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิด แต่ก็ควรล้างให้สะอาดเพื่อช่วยลดการตกค้างของสารเคมีก่อนทุกครั้ง ผักคะน้า 100กรัม จะมีวิตามิน 147มิลลิกรัม

          4. บร็อคโคลี่

ผักที่มีประโยชน์สีเขียวนั้นมีประโยชน์เป็นอย่างมาก มีคุณค่าทางอาหารหลายชนิด บร็อคโคลี่ถือว่าเป้นผักที่มีประโยชน์ซึ่งพบได้ทั้งส่วนดอกและลำต้น การกินก็ควนกินทั้งดอกและลำต้นเพราะจะช่วยต้านโรคมะเร็งได้ ผักชนิดนี้เป็นผักที่ไม่ควรนำไปปรุงอาหารด้วยความร้อนที่นานจนเกินไป เพราะจะทำให้เสียวิตามินและคุณค่าทางอาหาร บร็อคโคลี่ 100กรัม จะมีวิตามินซี 892มิลลิกรัม

           5. พริกหวาน

พริกหวาน มีวิตามินซีสูง แม้จะชื่อว่าพริกหวานที่มีรสหวานแต่ก็มีรสาติไม่เผ็ดเหมือนชื่อสักเท่าไหล่ ผักชนิดนนี้สามารถที่จะกินได้ทั้งแบบสดๆ และปรุงสุกในอาหาร โดยปกติแล้วจะมีสีเขียว แต่เมื่อสุกจะเป็นสีแดง ปัจจุบันมีการปรับปรุงพันธุ์ขึ้นใหม่ ทำให้พริกหวานมีทั้งแดง สีแหลือง สีม่วง ที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน วิตามินบี1 วิตามินบี2 เหล็กและโพแทสเซียม พริกหวานส่วนที่แก่แล้วจะมีสีแดง เหลือง ส้ม ม่วง ซึ่งจะให้วิตามินซีเพิ่มขึ้นถึง 2เท่าเลย พริกหวาน 100กรัม จะมีวิตามินซี 80.4มิลลิกรัม

           6. มะขามป้อม

มะขามป้อมเป็น 1ในผลมืที่มีวิตามินซีสูงมาก และถูกใช้เป็นส่วนประกอบของยารักษาโรคหลายชนิด เช่น ไข้หวัดใหญ่ วัณโรค แก้ไอ ภาวะภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เป็นต้น โดยพบว่าในผลของมะขาวป้อมมีสารป้องกันการเกิดออกซีไดซ์ของวิตามินซี ทำให้วิตามินซีไม่เสื่อมสภาพแม้จะถูกความร้อน มะขามป้อม 100กรัม จะมีวิตามินซี 267มิลลิกรัม

           7. ส้ม

ส้มเป็นผลไม้ที่คนไทยนั้นชอบกินเป็นอย่างมาก ยอดฮิตที่คนไทยนิยมรับประทาน ด้วยรสชาติเปรี้ยวหวานบ้างทีก็เปรี้ยวเลย ที่อุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิดมากมาย และมีให้เลือกกินหลากหลายสายพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีใยอาหารที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายเราดีขึ้น รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน โดยสามารถกินได้ทั้งผลส้มหรือคั้นเป็นน้ำก็ได้ ส้ม 100กรัม จะมีวิตามินซี 53.2มิลลิกรัม

สรุป

เห็นมั้ยว่าผักที่มีวิตามินซีสูง การที่เรารับประทานผลไม้หรือผักที่เป็นอาหารตามธรรมชาติ มักจะทำให้ร่างการของเราแข็งแรงได้ และควรทานในปริมาณมีพอเหมาะ อย่าทานเยอะจนเกินไป จากที่จะเปิดประโยชน์ อาจจะเกิดโทษแทนได้ และที่สำคัญคือมันปลอดภัย แต่อย่าลืมการล้าง การทำความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญมาก

 

บทความก่อนหน้านี้ : ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky)

Author: Diana Willis