รีวิวเกม Family Trainer

Family Trainer เกมออกกำลังกายที่สนุกสนานได้ทั้งครอบครัว

โดย Family Trainer สร้างโดยค่าย Bandai Namco Entertainment ที่ก่อนหน้านี้เคยออกวางขายมาตั้งแต่สมัยแฟมิคอมแล้ว ที่ยุคนั้นใช้เล่นร่วมกับ Power Pad ที่คล้ายกับแผ่นเกมเต้น ซึ่งบน Switch ทางของเกมยังคงเดินตามแนวทางของเกมออกกำลังกายทั่วไป ที่มีมินิเกมที่ให้ผู้เล่นได้เคลื่อนไหวร่างกายเพื่อบังคับตัวละครในเกม ซึ่งความพิเศษของเกม Family Trainer คือมันจะจับการเคลื่อนไหวของส่วนขาของผู้เล่นด้วย เพราะในกล่องจะแถมที่รัดขาที่ผู้เล่นต้องนำ Joy-con ของ Nintendo Switch ไปแทงไว้เหมือนกับเกม Ring Fit แต่การจับการเคลื่อนไหวของส่วนบนของร่างกายจะใช้เพียง Joy-con อีกตัวเท่านั้นไม่ได้มีอุปกรณ์พิเศษอะไรเพิ่มเติมอีก เพียงแค่นี้เกมก็พร้อมเล่นแล้ว

 

กราฟิกในเกมย้อนไปไกลสมัย PS2

แม้ว่าเกมแนวออกกำลังกายกราฟิกจะไม่ใช่ประเด็นสำคัญนัก แต่ก็เชื่อว่าในยุค 4K แล้วจะมีเกมที่นำกราฟิกสมัย PS2 มาใช้อยู่แม้ความละเอียดของเกมจะดีอยู่ในระดับ HD แต่ว่าหมดทั้งตัวละครหลวงเกมแล้วก็ฉากมองปกติมากเหมือนตัวการ์ตูนเชยๆตกสมัย เพราะแทบจะไม่มีอะไรเลย ตัวละครก็เรียบเสมือนเกมเด็กแจกฟรีบนโทรศัพท์มือถือ ฉากก็ไม่มีสีสัน เพลงประกอบก็สุดเชย จริงอยู่ผู้ที่เล่นอยากจะออกแรงมากกว่าเสพภาพงามๆแต่อย่างน้อยน่าจะทำให้ดีมากกว่านี้สักนิด ดูอย่างเกม Ring Fit ที่มีงานออกแบบตัวละครที่ทำได้ดีกว่านี้มาก

 

รูปแบบการเล่นได้ออกแรงแถมเล่นกับเพื่อนได้

เกมเพลย์ของ Family Trainer เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ใช้แรงกันทั้งร่างกายเพราะมีการจับการเคลื่อนไหวอีกทั้งด้านบนและช่วงล่างไปพร้อมกัน ผ่านเกมเพลย์ที่เรียบง่ายที่เมื่อใส่สายรัด Joy-con ด้านซ้ายเสียบเข้าไปที่ขาแล้วก็เริ่มเล่นได้เลย โดยเกมจะมีการตรวจว่าหน้าจอยเกมอยู่ตำแหน่งที่กำหนดหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในแนวตั้ง แม้กระนั้นก็ไม่ได้ตรวจอย่างละเอียดนัก แต่ก็ต้องทำตามจริงจังหากอยากออกแรง และเมื่อจัดการเรียบร้อยก็เข้าสู่เกมกันเลยและตามปรกติที่จะมีโหมดฝึกสอนกันเพื่อให้เราชินกับเกมเพลย์

แน่นอนว่าสิ่งที่แฟนเกมพึงพอใจเป็นการเล่นที่มีการขนมินิเกมสั้นๆมาให้เล่นกันมากมายถึง 15 รูปแบบ ที่มีทั้งการจำลองการเล่นหรือ กีฬาอย่าง สเก็ตบอร์ด ที่มีทั้งแบบทำความเร็วและให้ทำท่าตามที่เกมกำหนด หรือให้เราวิ่งแล้วกระโดดหลบท่อนซุง หรือบังคับรถราง หรือพายเรือล่องแก่ง และก็ง่ายๆอย่างกระโจนเชือก แล้วก็ยังมีอีกนานัปการแบบอย่าง ที่ทั้งปวงจะใช้การได้ความขยับเขยื้อนของผู้เล่นที่โดยมากเราต้องยืนเล่น แต่ก็มีบางเกมที่สามารถนั่งเล่นได้ และข่าวดีคือเกม Family Trainer สามารถเล่นกับเพื่อนได้พร้อมกัน โดยมีทั้งแบบการแข่งกันและช่วยกันด้วย และเราก็ต้องมี Joy-con เพิ่มตามจำนวนผู้เล่นด้วย และต้องมีสายรัดขาเพิ่มด้วยเช่นกัน

 

จุดเด่น

มินิเกมสนุก ได้ออกกำลังกาย

เล่นกับเพื่อนได้

จุดสังเกต

ภาพในเกมดูเชยมาก

โหมดและจำนวนมินิเกมมีน้อยเกินไป

 

Author: Diana Willis