รีวิวเกม Mini World

เกม Mini World เกมแนว Sandbox 3D เหนือจินตนาการสำหรับคนชอบความคิดสร้างสรรค์

รีวิวเกม Mini World เกมแนว Sandbox เชื่อว่าเกมเมอร์ไทยส่วนใหญ่คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักเกม Sandbox ชื่อดังอย่าง
MineCraft แน่นอน เพราะถือเป็นหนึ่งในเกมที่เด็กไทยเล่นกันเยอะมากๆและยังเป็นหนึ่งในเกมที่สร้างพัฒนาการให้กับ
เด็กได้อย่างดีเยี่ยม และถือเป็น King แห่งเกมประเภท Sandbox สำหรับเด็กๆเลยก็ว่าได้ แต่เชื่อไหมครับว่า ตั้งแต่ปี 2018
ภายหลังจากการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการของเกม Mini World: Block Art (หรือเรียกสั้นๆว่า Mini World)

บัลลังก์แห่งราชาของ MineCraft ก็ถูกสั่นคลอนลงในทันที เพราะด้วยระบบที่มีความหลากหลาย ภาษาภายในเกม ทำให้ตัวเกม
เข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และจุดเด่นอีกหลายๆอย่างทำให้ Mini World กลายเป็นหนึ่งในว่าที่ King คนใหม่ที่แวดวงเกม
Sandbox ที่รู้สึกชื่นชอบของเด็กๆนั่นเอง และเชื่อว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจอยากจะทราบเหตุผลแล้วว่า
ทำไมเกมนี้ถึงเป็นที่นิยมในหมู่เด็กๆ

 

รูปแบบและวิธีการเล่น

จริงๆส่วนนี้อาจจะบอกว่าเป็นจุดเด่นอาจจะพูดได้ไม่เต็มปาก เพราะรูปแบบการเล่นทั้งยัง Mini World รวมทั้ง MineCraft แทบจะเหมือนกันเลย โดยผู้เล่นสามารถสร้างสรรค์สิ่งต่างๆได้อย่างอิสระจากบล็อคต่างๆที่มีอยู่ และยังสามารถผจญภัย, สร้างสิ่งปลูกสร้าง, ต่อสู้, หาวัถุดิบและอื่นๆตามที่จะสร้างสรรค์ขึ้นมา ซึ่งแบบอย่างและอิสระในการเล่นของทั้งยัง 2 เกมนี้ต้องบอกกันตรงๆว่า กินกันไม่ลง แต่จะมีข้อแตกต่างอยู่นิดหน่อยก็คือ Mini World จะมีการควบคุมที่ค่อนข้างง่ายกว่า MineCraft อยู่พอสมควร และมีไอคอนต่างๆที่ชัดเจน รวมไปถึง UI หน้าจอที่เข้าใจง่ายกับทุกเพศทุกวัย จึงเข้าถึงผู้เล่นได้ง่ายยิ่งกว่านั่นเอง

 

กราฟฟิก

อันนี้ต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่มีความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่าง 2 เกม โดยทาง MineCraft จะมีการแสดงผลเป็นภาพสไตล์โมเสค (ทุกอย่างเป็นเหลี่ยมหมด) แต่ในเกม Mini World นั้นจะมีการแบ่งการแสดงผลเป็น 2 ส่วนด้วยกันคือ ตัวละครของเราจะแสดงผลออกมาเป็นสไตล์ Cartoon Characters ที่มีความคมชัดและแสดงอีโมชั่นและท่าทางต่างๆได้อย่างชัดเจน ผสมผสานกับฉากต่างๆที่ยังคงเป็นสไตล์โมเสครูปแบบใหม่ จุดนี้เองทำให้ตัวเกมมีความล่อใจและน่าเล่นกว่ามากไม่น้อยเลยทีเดียว ผู้เล่นสามารถใช้ท่าทางและสีหน้าของตัวละครสื่อสารกับเพื่อนๆที่เล่นด้วยกันได้และมองออกได้แบบไม่ยาก ยิ่งไปกว่านี้ Mini World ยังโคลาโบกับการ์ตูนดังต่างๆมากมาย เช่น ทรานส์ฟอร์มเมอร์, มายลิตเติ้ลโพนี่ และก็เหล่าซุปเปอร์วีรบุรุษต่างๆฯลฯ ทำให้ผู้เล่นสามารถใช้ตัวละครต่างๆมาสร้างเนื้อเรื่องที่ต้องการได้แบบอิสระ

 

ระบบต่างๆในตัวเกม

ใครที่เคยเล่น MineCraft มาจะทราบว่าตัวเกมค่อนข้างมีขีดจำกัดในเรื่องของระบบการรอคอยงรับผู้เล่นและการสร้างห้องต่างๆพอสมควร แต่ในเกม Mini World นั้น มีการขยายข้อจำกัดต่างๆให้สูงขึ้น และเพิ่มระบบต่างๆมากมายให้ผู้เล่นได้ร่วมสนุกง่ายเข้าไปใหญ่ ตัวเกมมีโหมดต่างๆล้นหลาม ไม่ว่าจะเป็นโหมดการผลิตสรรค์ ที่ผู้เล่นมีทรัพยากรแบบไม่จำกัดรวมทั้งสามารถประดิษฐ์สิ่งต่างๆออกมาได้ตามแต่จินตนาการได้ รวมถึงมีระบบระเบียบที่สนับสนุนให้ผู้เล่นมีสังคมภายในเกมมากยิ่งขึ้น โดยการเพิ่มโหมดแบบออนไลน์ระหว่างผู้เล่น การโหวตความนิยมรวมทั้งอื่นๆเข้ามาด้านในเกมด้วย นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีโหมดการต่อสู้, ผจญภัย, มินิเกม, เนื้อเรื่อง และอื่นๆให้ผู้เล่นได้สัมผัสกัน

 

สรุป

ส่วนตัวชอบเกมนี้มากเกมนี้มีความน่ารักและสนุกมากมีอะไรให้เราทำเยอะ รวมทั้ง ได้ร่วมเล่นกับเพื่อนฝูงได้พบกับเพื่อนฝูงใหม่ๆซึ่งสามารถสร้างจินตนาการในแบบของพวกเราชอบมากๆเหมาะสำหรับทุกวัย ถ้าหากว่าเพื่อนๆคนไหนสนใจที่จะเล่น Mini World สามารถโหลดได้ที่ Play Store ได้เลยนะครับ

Author: Diana Willis