รีวิวเกม Returnal

เกม Returnal ลูปนรก บุกฝ่าเอเลี่ยนต่างดาวตายแล้วเกิดแบบไม่รู้จบ

รีวิวเกม Returnal เพิ่งได้มีโอกาสสัมผัสกับเกม Returnal ที่ออกมาวางจำหน่ายได้ซักพักแล้ว โดยที่เกมนี้ถือว่าเป็นเกมที่น่าสนใจมากเพราะออกมาให้เล่นกันแค่เฉพาะบนเครื่อง PlayStation 5 เท่านั้น ถือว่าเป็นเกม Next-gen แบบเต็มตัวที่คนมีเครื่อง PS5 ไม่ควรมองข้าม แต่อย่างไรก็ตามด้วยแนวเกมที่เป็น Roguelike มันจึงไม่เหมาะสำหรับทุกคนแน่นอน
Returnal พัฒนาขึ้นมาโดย Housemarque โดยฝากผลงานมาแล้วทั้งใน Matterfall, Resogun หรือเกมที่หลายคนรู้จักกันดีอย่าง Dead Nation ซึ่งแน่นอนว่าค่ายน้ำมีความช่ำชองอย่างมากในเรื่องของแนวเกม Shooter แสงสีและความมันส์สะใจในตัวเกม วันนี้พวกเค้ากลับมาอีกครั้งพร้อมกับเกมที่หยิบประสบการณ์ที่ผ่านมาออกมากลายเป็น Returnal เกม third-person shooter สุดแปลกในสไตล์ Roguelike

 

กราฟิก

แน่นอนว่าเมื่อเกมถูกพัฒนาออกมาเพื่อ PS5 โดยเฉพาะ ดังนั้นกราฟิกในเกมจึงมาแบบสวยงามและจัดเต็มมากๆแสงสี Effect ทุกอย่างมองสวยและก็ลื่นไหลไปหมด โดยสามารถเล่นเกมนี้แบบรัน Native 4K ที่ 60FPS บนจอทีวีได้ภาพออกมาแบบชัดเจนเต็มตา เล่นไปจนกระทั่งจบเกมนี่เกมทำ Performance มาดีมากๆอันนี้ขอชื่นชมเลยครับ ส่วนบรรยากาศในฉากก็มีหลากหลายแบบแถมแฝงไปด้วยความหลอนและน่าตื่นเต้น ศัตรูกับบอสก็ดีไซน์มาได้ดีมากเช่นกัน

 

เรื่องราว

สำหรับในช่วงเริ่มต้นเกม เข้าไปก็จะได้เห็นเรื่องราวในทันทีว่าพวกเรานั้นสวมบทบาทเป็นนักบินอวกาศสาวกลางคนที่ชื่อว่า Selene โดยยานของคุณนั้นเกิดอุบัติเหตุกระทั่งตกลงไปยังดาว Atropos ต่อไปคุณต้องออกสำรวจและสู้กับเอเลี่ยนจนเธอตายและพบว่าคุณกลับฟื้นขึ้นมาอีกรอบและก็พบว่าเหตุการ์ณทุกๆอย่างมันวนลูปอยู่ซ้ำๆในทุกครั้งที่เธอตาย พวกเราเองต้องออกสำรวจและแก้ไขปริศนาที่เกิดขึ้นเพื่อหาคำตอบให้ได้ว่าทำไมตัวเราถึงติดอยู่ใน Time Loop ที่ไม่รู้จบนี้

 

เกมเพลย์

อย่างที่บอกไปแล้วว่า Returnal เป็นเกมแนว Third-Person Shooter ที่มีสไตล์การเล่นแบบ Roguelike เกมเพลย์หลักๆเลยจะเป็นการจับปืนและยิงศัตรูในด่านต่างๆเพื่อตะลุยไปเรื่อยๆในแบบที่ห้ามตายเด็ดขาย เพราะถ้าตายแล้วตัวเราจะกลับไปเกิดที่จุดเริ่มต้นพร้อมกับของหรือไอเทมต่างๆที่เก็บมานั้นจะหายไปทั้งหมด จะมีเพียงแค่ไอเทมหลักบางอย่างเท่านั้นที่จะอยู่ถาวร ซึ่งมันคือความท้าทายอย่างมากของเกมนี้
อาวุธปืนในเกมนี้จะมีหลายแบบมาก เราจะได้มาจากการจัดการกับศัตรูหรือเปิดหีบในเกม และยังมีไอเทม Artifact ที่จะช่วยให้เรามีความสามารถที่สูงขึ้น หรือพวก Parasite ที่จะมอบความสามารถพิเศษให้กับเรา แต่การเก็บ Parasite มาใช้งานนั้นจะมีความสามารถในด้านลบติดมากด้วยต้องคอยอ่านรายละเอียดให้ดี เช่น บางอย่างช่วยทำให้พวกเราโจมตีแรงขึ้นแต่จะเสียเลือดทุกครั้งเวลาที่เปิดหีบ ฯลฯ
ความมันในส่วนของ Shooter บอกเลยว่าเด็ดมาก นอกจากเราจะกราดกระสุนไปแบบสมจริงด้วยฟีเจอร์ Adaptive Triggers รวมทั้งการสั่นแบบสมจริงด้วย Haptic Feedback แล้ว ศัตรูเองที่โจมตีเราก็สาดกระสุนมาแบบทุกทิศทุกทางเป็นห่าฝนเช่นกัน รับรองว่าจะตื่นเต้นเป็นพิเศษเมื่อเจอศัตรูระดับสูงหรือการลุยบอสในทุกๆครั้งที่นอกจากฝีมือแล้วยังต้องพึ่งดวงด้วยในบางจังหวะ

 

สรุป

โดยรวมแล้วเกม Returnal เป็นอีกหนึ่งเกมที่เปิดตัวบน PS5 ที่ไม่ควรมองข้ามไปแม้แต่น้อย เพราะแม้อาจจะไม่ได้โดดเด่นเรื่องรูปแบบการหล่นหลักๆที่เหมือนกับเกมยิง มุมมองบุคคลที่สามทั่วไป ไม่ได้เด่นเรื่องการออกแบบตัวละครหลักที่เหมือนคนธรรมดา แต่ก็เต็มไปด้วยไอเดียมากมายทั้งการตายแล้วเกิดใหม่วนเวียนไป พร้อมกับฉากในเกมที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลาที่เราเกิดใหม่ รวมทั้งระบบอาวุธที่แปลกตาลงตัว และใช้งานง่าย ทำให้มันพอจะมีดีและ Returnal เป็นหนึ่งในเกมยิงดีๆที่ออกเฉพาะ PS5 ที่เด่นที่สุดในตอนนี้ที่ไม่อยากให้พลาดไป

Author: Diana Willis