รีวิวเกม Shepherd’s Crossing

เกมShepherd’s Crossing เกมมือถือทำสวนทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์

เกมน่าเล่นมาอีกแล้วขณะนี้มีความรู้สึกว่าเกมแนว RPG กับ MMO จะเยอะเป็นพิเศษทำให้เริ่มรู้สึกเบื่อได้ แต่สำหรับเกมที่จะนำเสนอในวันนี้เป็นเกมแนว Farm-Based Simulation หรือที่จะเรียกให้เข้าใจง่ายๆว่าเกมทำฟาร์มนั่นเอง เกมทำฟาร์มถ้าเกิดใครเคยสัมผัสเกมอย่าง Harvest Moon มาก่อนจะเข้าใจกล้าเสน่ห์และก็ความสนุกสนานร่าเริงของเกมประเภทนี้พอสมควร เนื่องด้วยตัวเกมอาจจะไม่ได้มีระบบที่หวือหวา หรือ ออกแนวแฟนตาซีหลุดโลกแต่จะเป็นเกมที่จะทำให้เราบริหารจัดการฟาร์มของตนเองโดยการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ ซึ่งเกมที่พึ่งมีการเปิดตัวไปไม่นานมานี้อย่าง Shepherd’s Crossing ก็ได้มาเปิดให้บริการบนแพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถือแล้วด้วย

 

เนื้อเรื่องเกม

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าจริงๆแล้วตัวเกม Shepherd’s Crossing หรือชื่อภาษาประเทศญี่ปุ่นว่า Rakuen Seikatsu Hitsuji Mura เป็นเกมที่เคยเปิดตัวบนคอนโซลมาก่อนหน้านี้แล้วบนเครื่อง Playstation 2 ตั้งแต่ปี 2003 เมื่อ 16 ปีที่ผ่านมาหลังจากนั้นความนิยมก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนทำให้การพอร์ตไปลงเครื่อง PSP, NDS, และ PC แล้วในปัจจุบันก็มีการทำใหม่ให้อยู่แพลตฟอร์มยอดนิยมในปัจจุบันอย่างโทรศัพท์มือถือ ทำให้เกมนี้โดยรวมก็จะอารมณ์คล้ายกับ HayDay อยู่เหมือนกันดังนั้นผู้เล่นสาย Casual คงจะชื่นชอบเกมนี้ไม่ใช่น้อยไปรับชมกันเลยดีกว่า

เมื่อเริ่มเกมทาง Shepherd’s Crossing ก็จะให้ผู้เล่นได้สร้าง Avatar ของตนเองโดยจะสามารถปรับแต่งรายละเอียด Detail ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นสีผิว หน้าตา ดวงตา ผม แล้วก็ชุด ตามสไตล์ความชื่นชอบของแต่ละคน

 

สำหรับกราฟิกภายในเกม

ก็จะคล้ายกับเวอร์ชั่นเก่าที่เคยทำมาแล้วหลายปีก่อนของทาง Shepherd’s Crossing แต่สำหรับตัวเวอร์ชั่นมือถือก็ได้มีการดัดแปลงพัฒนาให้มันดูสวยงามตามยุคสมัยมากขึ้น ซึ่งโดยรวมก็จะออกแนวการ์ตูนน่ารักน่าเอ็นดูไม่กินสเปคมือถือ รายละเอียดของฉากสภาพแวดล้อมก็ดีสดใสสามารถเข้าถึงผู้เล่นได้ทุกเพศทุกวัยอยู่แล้ว ทำให้การมองเรื่องของภาพกราฟิกผ่านแบบสบายๆถ้าหากตีเป็นคะแนน 8/10 เลยทีเดียว

 

ระบบของตัวเกม

หลังจากที่เข้าเกมใหม่ๆทางระบบของตัวเกม Shepherd’s Crossing ก็สอนการเล่นพื้นฐานที่้จำต้องทราบทั้งสิ้นซึ่งจะช่วยทำให้ผู้เล่นรู้เรื่องระบบพื้นฐานด้วยเหตุว่าตัวเกมนี้ยังอยูในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นภาษาก็เลยเป็นประเทศญี่ปุ่น ทำให้การเข้าถึงรายละเอียด Content ลึกเป็นได้ยาก ไอเทมและวัตถุดิบอุปกรณ์บางอย่าง ยังไม่อาจจะเข้าใจได้นั่นเอง แต่ถ้าลองผิดลองถูกหรือหากลุ่มเพื่อนที่เล่นเกมนี้มาแลกเปลี่ยนข้อมูลกันก็จะช่วยเพิ่มความสนุกไปอีกแบบ

โดยการเล่นพื้นฐานแน่ๆว่าจะเป็นการสร้างฟาร์มปลูกผัก พัฒนาฟาร์มของเราให้มีขนาดใหญ่ยิ่งขึ้นมีผลผลิตหลากหลายไว้ขายเพื่อสร้างหลายได้ แบบเงินต่อเงินอะไรโดยประมาณนั้น ทำให้เกมนี้มันเป็นแบบ Casual เต็มตัวเมื่อผู้เล่นรดน้ำ ทำภารกิจเสร็จก็จึงควรกดข้ามวันเป็นอีกหนึ่งระบบข้างในเกมนั่นเองมันจะต่างจากเกมอื่นๆที่ต้องรอ

รวมไปถึงการทำเควสต่างๆที่จะได้รับของรางวัลเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น วัตถุดิบ เมล็ดพันธ์ เงิน แล้วก็อื่นๆอีกมากมายขึ้นอยู่กับความยากงานของภารกิจ แต่ก็อย่างว่ามันเป็นภาษาญี่ปุ่นเพราะฉะนั้นบางเควสก็จะไม่สามารถผ่านได้ ต้องพยายามกันหน่อย

สรุป

อีกหนึ่งระบบที่สำคัญก็คือสัตว์เลี้ยงที่ปกติแล้วเกมทำฟาร์มสัตว์เลี้ยงก็จะไม่มีอะไรแค่น่ารักเดินไปเดินมา แต่สำหรับเกมนี้สัตว์จะรับบทบาทเป็นพวกข้างในกลุ่มออกไปต่อสู้กับสัตว์อื่นๆอารมณ์เหมือนแนว RPG ที่ต้องจัดทีมประมาณนั้นเลย แน่นอนว่าตัวเกมก็ตะรองรับระบบพัฒนาสัตว์เลี้่ยงให้มีความเข้าใจที่แข็งแกร่งในรูปแบบต่างๆอีกทั้งการเพิ่มดาวรวมทั้งความสามารถพิเศษ ถือว่าออกแบบมาได้ดีเลยทีเดียว ให้ตัวเกมมีอะไรทำอย่างอื่นด้วยนอกเหนือจากทำฟาร์ม

Author: Diana Willis