ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky) ประวัติวามเป็นมาของเจ้าหมา

ไซบีเรียน

ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky)

 ไซบีเรียน ฮัสกี้ ถือว่าเป็นหมาพันธุ์ตั้งแต่ 3,000 ปีที่แล้ว บรรพบุรุษของมันต้องอยู่อาศัยในที่ที่มีแต่หิมะ อุณหภูมิติดลบ ทำให้สายพันธุ์นี้มีความแข็งแรง รวดเร็ว ความคล่องตัวสูง และมีขนค่อนข้างยาวเพื่อรักษาอุณหภูมิภายในร่างกาย จากนั้นได้มีชาวชุกชี ที่อาศัยอยู่บริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปเอเชีย นำสุนัขพันธุ์นี้มาเลี้ยง จากนั้นก็ได้มีการเพาะพันธุ์เพื่อขยายสายพันธุ์นี้ออกมา

มันทำให้มีการนำเอาสุนัขพันธุ์เข้ามาเลี้ยงเพื่อใช้งานในอลาสก้า ที่เมือง Nome จนสุดท้ายได้มีการขยายพันธุ์เรื่อย ๆ ก่อนที่เข้าไปอยู่ในประเทศอเมริกา และ แคนาดา สำหรับคนเมืองหนาวในอเมริการ แคนาดา ได้นำเอาสุนัขพันธุ์นี้ไปเลี้ยงเพื่อเป็นสุนัขใช้สำหรับการ ลากเลื่อน

ไซบีเรียน ฮัสกี้ กับ ประวัติความเป็นมาของหมาพันธุ์นี้

ต้องบอกก่อนว่า สายพันธุ์ต้นกำเนิดไม่ใช่ Siberian Husky แต่ต่อมาชาวชุกชีได้นำไปเพาะพันธุ์ ซึ่งพันธุ์ที่เพาะออกมาได้นั้นคือ Siberian Husky นั่นเอง และก็เป็นสายพันธุ์นี้มาจนปัจจุบัน ซึ่งสำหรับสายพันธุ์แรกเริ่มของเจ้าไซบีเรียนนั้น ยังคงเป็นสิ่งที่ไม่มีใครรู้ มีคนเล่าต่อกันมาว่า มันคือสายพันธุ์สุนัขหลาย ๆ สายพันธุ์ด้วยกันมารวมเข้าด้วยกัน จึงทำให้ชาวชุกชีนั้น ใช้เวลานานมากกว่าที่จะฝึกให้เจ้าสุนัขสายพันธุ์นี้กลายเป็นสุนัขไว้ใช้สำหรับ ลากเลื่อน ได้

ในช่วงเหตุการณ์สำคัญอย่าง Alaskan gold rush เจ้าสุนัขสายพันธุ์ ไซบีเรียน ถือว่าเป็นกำลังหลักในการเคลื่อนย้ายสิ่งของและคน สำหรับคนที่อาศัยอยู่แถบอาร์คติก และทำให้คนส่วนมากเริ่มเห็น และมองว่าเจ้าสุนัขสายพันธุ์นี้ มีความสามารถสูง และสุดท้ายได้มีคนนำเอาไปลงแข่งขันกีฬาประเภท สุนัขลากเลื่อน

ในช่วงปีคริสต์ศักราช 1909 สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนได้ชนะการแข่งขันเป็นครั้งแรก และทำให้ทุกคนจับตามอง และสนใจสุนัขสายพันธุ์นี้เป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของความรวดเร็ว และความอดทนของมัน จนทำให้มันกลายเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในหมู่กีฬาลากเลื่อน สำหรับหมาพันธุ์ไซบีเรียน

อีกเหตุการณ์สำคัญ ๆ อย่าง Great race of mercy ที่คนทั้งเมืองต้องการยารักษาจากโรคระบาด เจ้าไซบีเรียนก็คือฮีโร่ของพวกเขา โดยมันสามารถนำยาไปแจกจ่ายให้ทุกคนในเมือง และบริเวณรอบ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 5 วันเท่านั้น มันทำให้คนทั่วโลกมองเห็นบทบาทสำคัญนี้ของมัน และเริ่มมีการกระจายสายพันธุ์ไปเลี้ยงในประเทศแคนาดา และสุดท้ายคนทั่วโลกก็ได้รู้จักกับสุนัขพันธุ์นี้อย่างเป็นทางการในปี คริสต์ศักราช 1930

ลักษณะของหมาสายพันธุ์ Siberian Husky

เจ้า Siberian มีชื่อเรียกอยู่หลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น Chukcha ,Keshia หรือ Chuksha โดยถิ่นกำเนิดของมันอยู่ที่ประเทศรัสเซีย มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ประมาณ 20-27 กิโลกรัม สูงประมาณ 21-23 นิ้ว เมื่อโตเต็มวัย (เพศผู้) และน้ำหนัก 18-25 กิโลกรัม สูง 20-22 นิ้ว เมื่อเต็มวัย (เพศเมีย)

มีขนตัวค่อนข้างหนา ฟู และดูสละสลวย เพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกาย สีขนมีหลายสี ไม่ว่าจะเป็น ขาว เทา ดำ และน้ำตาล มีดวงตาที่สวยงามและหลายสี เช่น ดำ น้ำตาล ฟ้า เทา ขาว หรือผสมกัน ลักษณะใบหูตั้ง สวยงาม ดูโหด และมีประสาทหูดีมาก ๆ เลยทีเดียว

จุดเด่นอีกอย่างคือ จมูก มีความยาวพอดี ไม่สั้นหรือยาวเกินไป ดูเท่ มีเสน่ และยังสามารถรับกลิ่นได้ไกลประมาณ 130 ตร.ซม. เลยทีเดียว ถ้าเทียบกับมนุษย์แล้ว เจ้านี้มีเซลล์ประสาทการรับกลิ่มมากถึง 125-220 ล้านเซลล์เลย แต่มนุษย์กลับมีเพียง 5 ล้านเซลล์เท่านั้น

 

บทความก่อนหน้านี้ : 4 สถานที่เที่ยว แปลกๆในโลกที่น่าสนใจ

Author: Diana Willis