เมนูอาหารไทยเพิ่มภูมิต้านทาน สามารถหาและทำเองได้ที่บ้าน

อาหารไทย

เมนูอาหารไทยเพิ่มภูมิต้านทาน สามารถหาและทำเองได้ที่บ้าน

เมนูอาหารไทยเพิ่มภูมิต้านทาน ในภาวะปัจจุบันซึ่งเราจะได้รับข่าวเกี่ยวกับโรคต่างๆคนก็ต้องหันมาดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้นเพื่อช่วยป้องกันตัวเองจากโรคระบาดครั้งนี้ อาหารที่สามารถกินเสริมภูมิต้านทานถือว่าเป็นเกราะป้องกันโรคในตัวด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำในเรื่องของ 5 เมนูอาหารไทยที่สามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน

1. น้ำพริกผักต้ม

1.น้ำพริกผักต้ม เริ่มกันด้วยอาหารง่ายๆแต่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์อย่างน้ำพริกผักต้มที่มีผักและสมุนไพรหลายชนิดให้เราได้เลือกกิน ทั้งยอดสะเดา,ฟักช้าว,มะระขี้นก,ใบเหลียง และอีกมากมายซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้เราต้านทานไวรัสได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังมีฤทธิ์ช่วยป้องกันเชื้อโรคต่างๆได้นอกจากนี้สมุนไพรตระกูลเหล่านี้ยังช่วยต้นสารอนุมูลอิสระได้อีกด้วยอีกทั้งยังมีฤทธิ์ช่วยป้องกันเชื้อโรคต่างๆได้นอกจากนี้สมุนไพรตระกูลเหล่านี้ยังช่วยต้านสารอนุมูลอิสระได้อีกด้วย

ประโยชน์ของน้ำพริกเพื่อสุขภาพ คุณสมบัติทางยาของน้ำพริกได้ถูกประกาศโดยกระทรวงสาธารณะสุขและมุงส่งเสริมให้แพร่หลายมากขึ้นสำหรับผู้บริโภคนอกจากจะเป็นอาหารที่มีคุณค่าแล้ว ยังช่วยประหยัดค่ารักษาสุขภาพของคนไทยได้มากมายเลย

2. น้ำพริก

สามารถเพิ่มการสร้างเซลล์กำจัดเชื้อโรคได้อย่างเป็นธรรมชาติส่งเสริมระบบการไหลเวียนโลหิตและระบบหายใจให้ดีขึ้นซึ่งช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน น้ำพริกมีส่วนประกอบของ Amtioxdants และ Anti-ageing ซึ่งสามารถลดการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ได้ร้อยละ 20 และโรคทางสมองได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ น้ำพริกยังสนับสนุนให้คนไทยรับประทานมากเลย เพราะนิยมน้ำพริกกับผักด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อนเราไม่สามารถที่จะทานน้ำพริกโดยไม่ทานผักและข้าวไปด้วยทางการแพทย์ยืนยันว่าเว้นใยผักช่วยในระบบการย่อยอาหาร

3. ต้มยำกุ้ง

อาหารประจำชาติที่ได้กลิ่นอัดแน่นไปด้วยสมุนไพรมากมายโดยทีเด็ดที่จะช่วยป้องกันโรค ได้แก่ หอมแดง,หอมใหญ่ ที่ภายในมีสารเคอร์ซีทินที่มีศักยภาพป้องกันเชื้อไวรัสและช่วยคุณลดโอกาสในการติดเชื้อลงนอกจากนี้ในต้มยำยังมีเห็ด ที่มีสารดเบต้ากลูแคนโดยจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงต่อสู้กับโรคร้ายๆได้แบบสบายๆ

4. กระเพราหมูสับ

มันเป็นเมนูที่เรียกว่า ไม่รู้จะทานอะไรก็สั่งกะเพราหมูสับเชื่อไหมว่ากลับเป็นเมนูที่ทำง่ายและอร่อยที่สุด โดยใบกะเพรามีสาโอเรียนทินที่จะช่วยป้องกันร่างกายจากไวรัสไม่ให้เช้าสู่เซลล์ได้ง่าย สามารถช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อต่างๆใครที่เบื่อเมนูนี้ จะต้องคิดใหม่ และรีบกลับไปเด็ดใบกะเพราหลังบ้านมาทำเมนูอร่อยๆ

5.น้ำดื่มสมุนไพรลูกหม่อน

เราบอกได้เลยนะว่าน้ำสมุนไพรลูกหม่อนที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั้งแผนไทยและแผนปัจจุบันต่างแนะนำว่าลูกหม่อนมีสารกลุ่มแอนไทไซยานอน สามารถต้านอนุมูลอิสระได้ อีกทั้งยังป้องกันไวรัสไม่ให้เข้าสู่เซลล์ได้ง่าย นอกจากนี้ยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง เห็นไหมคะว่าประโยขน์มากมายเลยนะคะ รีบหาน้ำใบลูกหม่อนมาทำกัน และก็อย่าลืมดูแลสุขภาพของตัวเองกันด้วยนะคะ

 

บทความก่อนหน้านี้ : เรื่องสยองขวัญเรื่อง พระบวชใหม่กับผีตายโหง

Author: Diana Willis